ข้อปฏิบัติผู้สูงวัย หากไม่อยากสมองเสื่อม
อาการสมองเสื่อม ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ดูแลหลายท่านอาจเข้าใจว่าเป็นเพียงอาการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดอาการหลงๆ ลืมๆ เพียงเท่านั้น ซึ่งในความจริงแล้วอาการสมองเสื่อมมีความรุนแรง และเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน

เมื่ออายุมากขึ้นสมองก็จะเริ่มแสดงอาการผิดปกติออกมาให้เห็น เช่น อาการหลงลืมเป็นครั้งคราว ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไป แต่ภาวะสมองเสื่อมนั้น ถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งไม่ใช่ภาวะปกติของผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมมักมีอาการหลงลืม นึกคำพูดไม่ออก หลงทาง และบุคลิกภาพแปรเปลี่ยนไปจากเดิมจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เหมือนเดิม ซึ่งสาเหตุหลักของโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ และโรคหลอดเลือดสมอง
 
ข้อควรปฏิบัติที่ผู้สูงอายุควรใส่ใจ เพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อม และฝึกสมอง มีด้วยกันหลายวิธีและหลายๆ ด้านประกอบกันไป ดังนี้

1. งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด
2. ระวังเรื่องการใช้ยา ควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งยาทุกครั้งและควรนำยาที่ท่านรับประทานเป็นประจำไปให้แพทย์ดูด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงการสั่งยาซ้ำซ้อน
3. ระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบกระเทือนศีรษะ
4. สำหรับผู้สูงอายุที่เดินลำบากควรมีคนดูแลเพื่อป้องกันการหกล้ม
5. เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุควรหมั่นไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และไม่ควรลืมเจาะเลือดเพื่อตรวจหาเบาหวานและโรคไขมันในเลือดสูง
6. หมั่นไปตรวจความดันเลือดสม่ำเสมอตามที่แพทย์นัด หากพบว่าเป็นความดันโลหิตสูงก็ต้องปฏิบัติตนตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพราะมีผลกระทบต่อภาวะสมองเสื่อมได้
7. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ไม่หักโหมจนเกินไป
8. หากิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลายความเครียด อาจเป็นกิจกรรมที่ชอบ หรือเข้าสังคมเพื่อบำเพ็ญประโยชน์
9. เมื่อสังเกตว่าเริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ มากผิดปกติ หรือมีอาการบ่งชี้อื่นๆ ที่น่าสงสัยก็ควรรีบไปพบประสาทแพทย์ หรือแพทย์เวชศาสตร์ผู้สูงอายุทันที
10. หมั่นฝึกใช้สมอง มีสมุดบันทึกติดตัว ทำทุกสิ่งอย่างมีสติ เล่นเกมที่ฝึกสมอง หรือผู้ดูแล คนในครอบครัวควรหมั่นถามไถ่ให้ผู้สูงอายุได้ตอบ เป็นการฝึกความจำเช่นเดียวกัน

หากพบว่าผู้สูงอายุมีอาการหลงๆ ลืมๆ เริ่มมีปัญหาในเรื่องความจำ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และมีส่วนในการดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด
 
ที่มาข้อมูล : (thaiseniormarket.com)
 
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
 
สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่ม นัดหมายเข้ามาดูสถานที่ ติดต่อ
KIN (คิน) - Rehabilitation & Homecare
 
 โทร 095-884-2233 , 091-803-3071 , 02-020-1171
line แอด LINE@ สอบถามรายละเอียด @kin.rehab มี @ ข้างหน้า หรือ Click : http://bit.ly/2M5f3Id
 Youtube Channel : https://cutt.ly/TyTh3bd
 แผนที่ไป KIN : http://bit.ly/2VvPDq6

ข่าวสารบทความ อื่นๆ