5 ข้อควรระวัง สำหรับผู้สูงอายุในช่วงฤดูฝน Rainy

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน ควรให้ความสำคัญกับการดูสุขภาพอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ การละเลย ไม่ระมัดระวัง อาจจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆ หรือปัญหาที่ร้ายแรง การป้องจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก โดย 5 ข้อควรระวังสำหรับผู้สูงอายุในช่วงฤดูฝน มีอะไรบ้าง ไปรับชมกันครับ

1. ดูแลร่างกายให้ร่างกายอบอุ่น เพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ กรณีผู้สูงอายุโดนละอองฝนหรือเปียกฝน รีบเช็ดศรีษะให้แห้ง สวมใส่เสื้อผ้าที่แห้งให้ความอบอุ่น ใส่ถุงเท้า เวลานอนห่มผ้า รับประทานอุ่นๆหรือปรุงสุกใหม่ๆ อาจจะไปรับวัคซีนป้องกันโรคตามสถานพยาบาลปีละ 1 ครั้ง

2. ระวังการลื่นล้ม เพราะอาจจะนำไปสู่ปัญหาที่ร้ายแรง เช่น กระดูกหัก ศรีษะได้รับการกระทบกระเทือน การเดินบนพื้นที่เปียกแฉะ ควรเลือกรองเท้าที่มีดอกยางยึดเกาะพื้นได้ดี สวมใส่กระชับ หรือมีอุปกรณ์ช่วยผยุง และต้องเดินด้วยความระมัดระวัง

3. หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ ในบางพื้นที่ที่มีน้ำท่วงขัง การเดินลุยน้ำอาจจะเป็นสาเหตุของโรคเท้าเปื่อย สำหรับผู้สูงอายุที่เป็น โรคเบาหวาน อาจจะมีความเสี่ยงติดเชื่อลุกลามกรณีที่มีบาดแผลอยู่แล้ว ควรรีบล้างเท้าให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง

4. ระวังโรคไข้เลือดออก นอกจากเด็กเล็ก ผู้สูงอายุก็เป็นกลุ่มเสียงและมีจำนวนเพิ่มขึ้น การป้องกัน ดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายรอบๆบ้าน หรือใช้ทรายอะเบทโรยในที่ที่มีน้ำขัง เช่น ที่รองขาตู้กับข้าว

5. เมื่อมีอาการคันอย่าเก่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและชื้น ประกอบกับผิวผู้สูงอายุแห้งขาดความชุ่มชื้นจึงมีอาการคันได้โดยง่าย การเกาบ่อยครั้งอาจจะทำให้เป็นโรคผิวหนังแผลติดเชื่อ ควรหายาทายับยั้งการเกิดผื่นคัน และดูแลความสะอาดของผิวหนัง

แม้ว่าหน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่ไม่ยาวนาน แต่การดูแลเอาใจใส่สุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นฤดูใดก็ตาม นอกจากนี้ การเอาใจใส่จากลูกหลานก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้สูงอายุ มีสุขภาพกาย สุขภาพใจ ห่างไกลโรคได้ดียิ่งขึ้นครับ

ที่มาข้อมูล : 5 ข้อควรระวัง สำหรับผู้สูงอายุในช่วงฤดูฝน (thaiseniormarket.com)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
 
สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่ม นัดหมายเข้ามาดูสถานที่ ติดต่อ
KIN (คิน) - Rehabilitation & Homecare
 
 โทร 095-884-2233 , 091-803-3071 , 02-020-1171
line แอด LINE@ สอบถามรายละเอียด @kin.rehab มี @ ข้างหน้า หรือ Click : http://bit.ly/2M5f3Id
 Youtube Channel : https://cutt.ly/TyTh3bd
 แผนที่ไป KIN : http://bit.ly/2VvPDq6

ข่าวสารบทความ อื่นๆ