การสายสวนปัสสาวะคืออะไร
ใช้เมื่อผู้ป่วยขับถ่ายเองไม่ได้ เช่น หลังผ่าตัด ผู้ป่วยติดเตียง หรือโรคของระบบทางเดินปัสสาวะ โดยสอดสายปลอดเชื้อผ่านท่อปัสสาวะเข้ากระเพาะปัสสาวะเพื่อระบายลงสู่ถุงระบบปิด
สายปัสสาวะและสายให้อาหารเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องอาศัยทักษะ ความสะอาดปลอดเชื้อ และการประเมินอาการอย่างใกล้ชิด หากทำเองโดยไม่มีการอบรม อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ บาดเจ็บ หรือภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ ทีมพยาบาลของเราดำเนินการตามมาตรฐานวิชาชีพเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้ป่วย
ใช้เมื่อผู้ป่วยขับถ่ายเองไม่ได้ เช่น หลังผ่าตัด ผู้ป่วยติดเตียง หรือโรคของระบบทางเดินปัสสาวะ โดยสอดสายปลอดเชื้อผ่านท่อปัสสาวะเข้ากระเพาะปัสสาวะเพื่อระบายลงสู่ถุงระบบปิด
ต้องป้องกันการอุดตันและการติดเชื้อ ดูแลความสะอาดเป็นประจำ จัดท่าถุงปัสสาวะให้ต่ำกว่ากระเพาะ ป้องกันการดึงรั้งสาย และปฏิบัติตามคำแนะนำของบุคลากรทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด
หากมีอาการดังต่อไปนี้ควรพบแพทย์ทันที
NG tube คือการใส่สายยางผ่านรูจมูกลงกระเพาะอาหาร ใช้เมื่อผู้ป่วยรับประทานทางปากไม่ได้เพียงพอ โดยเหมาะกับการใช้งานระยะสั้น (≤ 4 สัปดาห์) หากต้องใช้นานกว่า 4–6 สัปดาห์ ควรพิจารณาใส่สายให้อาหารผ่านผนังหน้าท้อง (PEG) เพื่อลดการระคายเคืองและความเสี่ยงสำลัก
จากปกติ 12,000.-
10,800.-
จากปกติ 24,000.-
19,200.-
ปรึกษาทีมพยาบาลของเราได้ทันทีผ่าน LINE หรือโทร
โทร : 061-881-9399 , 02-096-4996 กด 5
LINE: @kinrehab หรือคลิก http://bit.ly/2M5f3Id
Facebook: https://www.facebook.com/KINHomeCare
สนใจสอบถามข้อมูล และ ติดตาม KIN (คิน) - Rehabilitation & Homecare
@Kinrehab
091-903-3071
02-096-4996 กด 5