คลินิกแพทย์แผนจีน (Chinese Medicine Clinic)
 

คลินิกแพทย์แผนจีน (Chinese Medicine Clinic)

 

     
คลินิกแพทย์แผนจีน ที่ KIN 
  “ฝังเข็ม” เป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาโรค ฟื้นฟูสุขภาพ ปรับสมดุลร่างกายมายาวนาน ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองว่า “การฝังเข็มสามารถรักษาโรคได้จริง”

  ฝังเข็ม (Acupuncture) หรือการฝังเข็มแบบจีน (Chinese Acupuncture) คือ การใช้เข็มฝังลงตาม “จุดฝังเข็ม” ซึ่งเรียงอยู่บนแนวเส้นลมปราณ เพื่อปรับสมดุลร่างกายชี่ให้สมดุลระหว่างหยิน หยาง และรักษาโรค ความผิดปกติ ที่อวัยวะต่างๆ
     


  เส้นลมปราณก็คือ ศูนย์รวมเส้นประสาทของร่างกาย และเป็นทางไหลเวียนของเลือดและชี่
แพทย์แผนจีนจะใช้เส้นลมปราณที่สัมพันธ์กับอวัยวะ หรือระบบต่างๆ เป็นช่องทางในการฝังเข็มเพื่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะนั้นๆ เมื่ออวัยวะนั้นได้รับการกระตุ้น มีการปรับตัว การทำงานก็จะดีขึ้น

  เนื่องจากที่นี่เราดูแลผู้สูงอายุ ฟื้นฟูผู้ป่วยหลังผ่าตัด และฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และปรับสมดุลการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย จึงเหมาะกับที่จะทำควบคู่กับการฟื้นฟูร่างกาย ทำให้การฟื้นฟูมีประสิทธิภาพมากขึ้น KIN Rehabilitation & Homecare มีการรักษาด้วยแพทย์แผนจีน 2 วิธีคือ การฝังเข็ม และการครอบแก้ว
     

     
การฝังเข็มแบ่งออกเป็น 2 ประเภท (KIN มีการรักษาทั้ง 2 แบบ) คือ

  1. การฝังเข็มแผนตะวันตก (Dry needling) จะฝังไปที่กล้ามเนื้อที่มีการเกร็งตัวเป็นก้อน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ทำให้เกิดอาการปวดโดยตรง นิยมใช้รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อจากในอาการ Office syndrome หรือ Myofascial pain syndrome และมีงานวิจัยระดับสากลรองรับมากมาย รวมถึงสมาคมการศึกษาเรื่องความปวดแห่งประเทศไทย ก็ยังแนะนำให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษา myofascial pain syndrome

  2. การฝังเข็มแผนจีน (Acupuncture) จะเน้นไปที่การฝังเข็มตามเส้นลมปราณ ซึ่งการรักษามีสรรพคุณ 3 อย่าง คือ "สรรพคุณรักษาโรครอบจุดฝังเข็ม หรือ รักษาโรคใกล้" "สรรพคุณรักษาโรคห่างไกลจุดฝังเข็ม หรือ รักษาโรคไกล" และ "สรรพคุณพิเศษ ได้แก่ สรรพคุณสองด้าน และ สรรพคุณเฉพาะโรค" โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้การยอมรับว่าการฝังเข็มในโรคบางชนิดได้ผลดีมาก รวมทั้งล่าสุดยังมีหลายงานวิจัยพบว่า โรคบางโรค เช่น ปวดหัว ปวดศีรษะไมเกรน การรักษาด้วยการฝังเข็มให้ผลการรักษาดีเทียบเท่า หรือ มากกว่าการใช้ยา โดยปลอดภัย และ ไม่ต้องเสี่ยงต่อผลข้างเคียงจากยาอีกด้วย
     
     
กลุ่มโรคที่การฝังเข็มมีประสิทธิภาพในการรักษา

  * กลุ่มโรคระบบประสาท เช่น อาการชาปลายมือปลายเท้า หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
  * กลุ่มอาการปวดและโรคระบบกล้ามเนื้อ เช่น อาการของออฟฟิศซิโดรม ปวดต้นคอ ปวดหลัง ปวดเอว
  * แก้ไขภาวะทางสุขภาพ เช่น วิตกกังวล เครียด นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ไมเกรน
และนอกจากนี้การฝังเข็มยังสามารถช่วยปรับสมดุลหยินหยางในร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกันขับไล่ของเสียได้อีกด้วย

  การรักษาด้วยการฝังเข็มสามารถช่วยในเรื่องของ การบรรเทา หรือยับยั้งความเจ็บปวด การหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ไม่ติดขัด ปรับสมดุลการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และปัจจุบันมีการนำเครื่องกระตุ้นไฟฟ้ามาเพิ่มประสิทธิภาพ ในการฝังเข็มเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีมากขึ้น
     
     
การครอบแก้ว (Cupping)

  การครอบแก้วเป็นการรักษาอีกวิธีหนึ่งของแพทย์แผนจีน โดยในสมัยโบราณจะใช้เขาสัตว์หรือกระบอกไม้ไผ่ แต่ปัจจุบันวัสดุที่ใช้จะเป็นแก้วใสทรงกลม จุดไฟแล้วนำเปลวไฟเข้าไปในแก้วทรงกลมเพื่อให้เกิดสูญญากาศภายในแก้ว แล้วจึงนำมาวางครอบบริเวณต่างๆ บนร่างกาย

  ตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน ความร้อนจากไฟขณะทำการครอบจะช่วยขับไล่ความเย็นที่อยู่ในเส้นลมปราณ ความเย็นมีกลไกของโรคทำให้การไหลเวียนของลมปราณติดขัดเมื่อเกิดการติดขัดก็จะทำให้เกิดอาการปวด เมื่อครอบเเก้วเเล้วลมปราณภายในร่างกายจะไหลเวียนเป็นไปอย่างปกติ อาการปวดจึงหายไป

  การรักษาโรคโดยการครอบแก้ว (Cupping) สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในบริเวณที่มีการติดขัดทำให้เลือดมีการไหลเวียนที่ดีขึ้น สามารถรักษาอาการปวด และด้านการส่งเสริมความงามช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง มีเลือดฝาด หลังจากการทำครอบแก้วแล้ว บริเวณผิวหนังอาจมีรอยคล้ำ แต่ไม่เป็นอันตราย รอยสามารถหายได้เองในเวลาประมาณ 5 – 7 วันและสามารถทำได้อีกเมื่อรอยจางหายไป
     


ฝังเข็มสามารถรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างไร ?

  การฝังเข็มรักษาโรคหลอดเลือดสมอง
  เส้นเลือดสมองถูกควบคุมโดย sympathetic nervous system การฝังเข็มสามารถกระตุ้น sympathetic nerve(เส้นประสาทควบคุมเส้นเลือด ให้มีการหดตัวหรือขยายตัว)ได้ เมื่อsympathetic nerveถูกกระตุ้นจะทำให้sympathetic toneลดลง การหลั่งของnorepinephrineลดลง ทำให้เส้นเลือดขยายตัว การไหลเวียนเลือดจะมากขึ้น จึงทำให้เลือดจากนอกกระโหลกศีรษะไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น

คนปกติหลังจากเป็นโรคหลอดเลือดสมองภายใน1ปี สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ถึง10% การฝังเข็มมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้

การฝังเข็มสามารถเพิ่ม BDNF (Brain-derived neurotropic factor) :ช่วยให้สมองฟื้นตัวได้

  - BDNF คือโปรตีนที่เป็นอาหารของเซลล์ประสาทสมอง มีฤิทธิ์ในการกระตุ้นเซลล์ประสาทสมองให้เกิดการแตกกิ่งก้านสาขา มีการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสาทมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในกระบวนการเรียนรู้และความจำ
 
  การฝังเข็มสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง สามารถเริ่มฝังได้ตั้งแต่เริ่มมีอาการจนถึง 6 เดือน ก่อนผู้ป่วยจะเข้ารับการฝังเข็มผู้ป่วยต้องได้รับการวินิจฉัยก่อนว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองชนิดใด ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองชนิดหลอดเลือดสมองแตก ต้องรอให้อาการคงที่ก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ถึงจะสามารถเริ่มทำการรักษาด้วยการฝังเข็มได้)

  สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองเกินกว่า6เดือน การฝังเข็มสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้(ต้องเข้ารับการฝังเข็มอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยที่สุดเดือนละ2ครั้ง) สามารถลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ การกลืนลำบาก และการเดินเซได้

** ผลการรักษาขึ้นอยู่กับโรค ระยะเวลาการเกิดโรค และการตอบสนองต่อเข็มของร่างกายคนไข้ **

  อ้างอิงจาก เข้าอบรมการรักษาโรคหลอดเลือดสมองด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีน 8-9 ก.พ.65 สถาบันการแพทย์ไทย-จีน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
Program แพทย์แผนจีนที่ KIN

 

ฝังเข็ม” เป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาโรค ฟื้นฟูสุขภาพ ปรับสมดุลร่างกายมายาวนาน ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองว่า “การฝังเข็มสามารถรักษาโรคได้จริง”
 
ฝังเข็ม (Acupuncture) หรือ การฝังเข็มแบบจีน (Chinese Acupuncture) คือ การใช้เข็มฝังลงตาม “จุดฝังเข็ม” ซึ่งเรียงอยู่บนแนวเส้นลมปราณ เพื่อปรับสมดุลร่างกายชี่ให้สมดุลระหว่างหยิน หยาง และรักษาโรค ความผิดปกติ ที่อวัยวะต่างๆ
 
เส้นลมปราณก็คือ ศูนย์รวมเส้นประสาทของร่างกาย และเป็นทางไหลเวียนของเลือดและชี่
แพทย์แผนจีนจะใช้เส้นลมปราณที่สัมพันธ์กับอวัยวะ หรือระบบต่างๆ เป็นช่องทางในการฝังเข็มเพื่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะนั้นๆ เมื่ออวัยวะนั้นได้รับการกระตุ้น มีการปรับตัว การทำงานก็จะดีขึ้น
 
 
1. ฝังเข็ม :
เหมาะกับการรักษาอาการปวดทั่วไป (ปวดหลัง ปอดเอว ปวดขาและอื่นๆ) ปวดจากOffice syndrome อาการมือเท้าชาจากปลายประสาท ภาวะการกดทับเส้นประสาทบริเวณมือ (carpal tunnel syndrome) เอ็นข้อมืออักเสบ (De quervain’s disease) ปวดศีรษะ ไมเกรน นอนไม่หลับ เครียดวิตกกังวล ประสมดุลร่างกายกระตุ้นการไหลเวียนเลือด
 
  ราคาครั้งละ 800 บาท
คอร์ส 5 ครั้ง ราคา 3,700 บาท
คอร์ส 10 ครั้ง ราคา 7,000 บาท
 
 
2. ฝังเข็ม+กระตุ้นไฟฟ้า :
เหมาะกับอาการเรื้อรัง (ปวดเรื้อรังจากoffice syndrome ปวดเอวร้าวลงขาจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ปวดคอร้าวลงแขนร่วมกับมีอาการแขนชาจากกระดูกคอเสื่อม ปวดเข่าจากโรคข้อเข่าเสื่อม ปวดส้นเท้า รองช้ำ) กล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคอัมพาตใบหน้าBell’s palsy ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังจากการเล่นกีฬา (Tennis elbow)
 
  ราคาครั้งละ 850 บาท
คอร์ส 5 ครั้ง ราคา 3,900 บาท
คอร์ส 10 ครั้ง ราคา 7,400 บาท
 
 
3. ฝังเข็มหน้าใส :
คือการฝังเข็มที่บริเวณใบหน้าและจุดต่างๆ เพื่อช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายให้ผิวหน้าแข็งแรง ไม่หมองคล้ำ กระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดในระบบต่างๆของร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน อมชมพู ลดปัญหาสิวฝ้า (แนะนำทำ5-10ครั้ง)
*ผลลัพธ์ของการรักษาขึ้นอยู่กับลักษณะทางกายภาพและสภาพผิวของแต่ละคน
 
  ราคาครั้งละ 1,500 บาท
คอร์ส 5 ครั้ง ราคา 6,900 บาท
คอร์ส 10 ครั้ง ราคา 13,000 บาท
 
 
4. ฝังเข็ม+ครอบแก้ว :
สามารถช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อ คลายกล้ามเนื้อ ทำให้การไหลเวียนของเลือดและลมปราณดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเลือดใหม่ ขับไล่ความเย็นลดปวดลดบวม เหมาะกับ อาการปวดที่เกิดจากความเย็นหรืออาการปวดทั่วไปที่กล้ามเนื้อเกร็งตึง
 
  ราคาครั้งละ 1,100 บาท
คอร์ส 5 ครั้ง ราคา 5,000 บาท
คอร์ส 10 ครั้ง ราคา 9,625 บาท
 
 
5. ครอบแก้ว :
เหมาะกับอาการปวดทั่วไป เช่นอาการปวดจากOffice syndrome ปวดหลัง ปวดเอว กระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดทั่วร่างกาย อาการนอนไม่หลับ
 
  ราคาครั้งละ 300 บาท
คอร์ส 5 ครั้ง ราคา 1,390 บาท
คอร์ส 10 ครั้ง ราคา 2,600 บาท
 
สนใจสอบถามได้ที่ 
โทร : 084-993-6988 , 02-020-1171
 LINE : @kinclinic (มี@ด้านหน้า) หรือ https://lin.ee/vuwOSaC
 แผนที่ : https://goo.gl/maps/NfnENKUboGGGvmax7 

ติดต่อเรา (Contact)

สนใจสอบถามข้อมูล และ ติดตาม KIN (คิน) - Rehabilitation & Homecare

Line

@Kinrehab

Call

091-803-3071

Call

095-884-2233

Rehabilitation & Homecare

เกี่ยวกับเรา

KIN Rehabilitation

เกี่ยวกับเรา (About Us)                         “KIN&... 

อ่านต่อ...

การบำบัดทางศาสตร์พลังงาน เรกิ (霊気 / reiki)

KIN Rehabilitation

การบำบัดทางศาสตร์พลังงาน เรกิ (霊気 / reiki)     ความหมาย เรกิ (霊気 / reiki) คือ ศาสตร์การเยียวยาบำบัดด้วยพลังงาน (en... 

อ่านต่อ...

คลินิกโรคกระดูกและข้อ (Orthopedic Clinic)

KIN Rehabilitation

คลินิกโรคกระดูกและข้อ (Orthopedic Clinic)       คลินิกโรคกระดูกและข้อ (Orthopedic Clinic)    รักษาโ... 

อ่านต่อ...

Sharing Room (ห้องรวม 6 เตียง)

KIN Rehabilitation

Sharing Room (ห้องรวม 6 เตียง)           ห้องรวม 6 เตียง ห้องพัก ช้้น 2 พื้นที่ขนาด 50 ตารางเม... 

อ่านต่อ...

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) อาการ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่

KIN Rehabilitation

    สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการของโรคนี้ เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อในท่าทางซ้ำ ๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน เกิดอาการ ปวดหล... 

อ่านต่อ...

ห้องเดี่ยว VIP

KIN Rehabilitation

ค่าบริการห้องพักห้อง เดี่ยว VIP (VIP Single Room)             ห้องเดี่ยว VIP Room&nb... 

อ่านต่อ...

บริการของ “KIN” (คิน)

KIN Rehabilitation

บริการของเรา (Programs)     “KIN” (คิน) คือ ศูนย์ดูแลด้านสุขภาพเพื่อการฟื้นฟูร่างกายอย่างครบวงจร ประกอ... 

อ่านต่อ...

ข่าวสาร บทความ บทสัมภาษณ์ Promotion

KIN Rehabilitation

 

อ่านต่อ...

ปัญหาภาวะเครียด วิตกกังวล จากความเจ็บปวด

KIN Rehabilitation

ปัญหาภาวะเครียด วิตกกังวล จากความเจ็บปวด (Anxiety Disorder)        สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการของโรคนี้ 30 -... 

อ่านต่อ...

ห้อง Grand Suite ชั้น 6

KIN Rehabilitation

          ห้องเดี่ยวพิเศษ Grand Suiteห้องพักพิเศษช้้น 6 พื้นที่ขนาด 50 ตารางเมตร สิ่งอำนวยความสะดวก... 

อ่านต่อ...

โรคกระดูกทับเส้นประสาท

KIN Rehabilitation

โรคกระดูกทับเส้นประสาท (Herniated disc)        สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการของโรคนี้ เมื่อหมอนรองกระดูกเกิดกา... 

อ่านต่อ...

คลินิกโรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดสมองแตก

KIN Rehabilitation

คลินิกโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke Clinic)     สอบถามข้อมูลการฟื้นฟู ทีมฟื้นฟูวิชาชีพผู้ชำนาญด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหล... 

อ่านต่อ...
KIN Rehab